ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกระทู้ > สภาวิทยุประชาชน ทางรอดของ 'คลื...

สภาวิทยุประชาชน ทางรอดของ 'คลื่นชุมชน'


รายงานพิเศษ/นิติราษฎร์ บุญโย

หลังวุฒิสภาได้มีมติเลือกคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสช.) จำนวน 7 คน เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว (27 กันยายน) ท่ามกลางความหวาดระแวงจากหลายฝ่าย ถึงความสัมพันธ์ขั้นแนบแน่นระหว่างกลุ่มทุนใหญ่กับ '7 อรหันต์ กสช.' (บางคน)

แต่ตัวแทน '7 กสช.' เองก็ออกมาแย้งแบบนุ่มนวลเชิงว่า 'ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน' พร้อมทั้ง 'ติดเครื่อง' รับ 'เผือกร้อน' อย่างสื่อวิทยุ มาวางกรอบร่างกติกาเป็นเรื่องแรกอย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกัน ทางกลุ่มคนทำสื่อวิทยุ ไม่ว่าจะเป็นประเภท วิทยุชุมชน, วิทยุธุรกิจขนาดเล็ก หรือจะเรียกตัวเองว่าอย่างไรก็ตามที ก็ได้มีการเคลื่อนไหวรับ กสช. กันอย่างคึกคัก

ล่าสุด ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีข่าวว่าชาววิทยุชุมชนได้มีการตั้งกลุ่มใหม่ โดยรวมกลุ่มต่างๆ ให้มาอยู่ภายใต้ธงผืนเดียวกัน ในนาม 'สภาวิทยุประชาชน' ซึ่งปรากฏชื่อพระเอกหนัง-ละครรุ่นลายคราม พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ ในฐานะเป็นรองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์อีกด้วย

'เนชั่นสุดสัปดาห์' จึงบุกไปถึงบ้านอดีตพระเอกละครคนนี้แถวย่านรามอินทรา ซึ่งตัวเขารับหน้าที่ประสานสิบทิศ เชิญชวนคนวิทยุชุมชนที่มีอยู่ในปัจจุบัน กว่า 3,000 สถานี ให้มาร่วมกันให้มากที่สุด เพื่อประโยชน์อะไรนั้น ไปฟังคำตอบด้วยกันเลย

'สภาวิทยุประชาชน' ในความหมายของ 'พร้อมพงษ์' นั้น คือศูนย์กลางประสานงานของผู้ประกอบการวิทยุภาคประชาชนและวิทยุภาคเอกชน พร้อมทั้งเสนอบทบาทและจรรยาบรรณในการประกอบการวิทยุภาคประชาชนและวิทยุภาคเอกชนต่อภาครัฐและหน่วยงานที่รับผิดชอบ

อีกทั้งเพื่อเสริมสร้างความสามัคคีและสมานฉันท์ของผู้ประกอบการวิทยุภาคประชาชนและวิทยุภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมความรู้และพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ รวมถึงการคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้ประกอบการวิทยุฯ อีกด้วย

"เราก็พยายามเชิญทุกกลุ่ม แต่ว่า กลุ่มของสภาเป็นกลุ่มที่ใหญ่ เป็นกลุ่มที่ไม่มีผลประโยชน์ คือว่า สมาชิกสมัครก็ได้ไม่บังคับ ซึ่งรายชื่อทั้งหมดที่มีอยู่จริง เราก็นำเสนอ กสช. และนำเสนอท่านนายกฯ ว่าเรามีขนาดเท่านี้ เรามีกฎระเบียบมีอะไรของเรา เปรียบเสมือนสภาการหนังสือพิมพ์ฯ คล้ายๆ อย่างนั้น เราจะทำสภาวิทยุประชาชนแห่งชาติ เพื่อประชาชนจริงๆ และก็เพื่อเติมเต็มข่าวสารของรัฐ เพื่อให้ประเทศเจริญรุ่งเรืองในสื่อภาคประชาชน"

ข้อมูลที่ 'พร้อมพงษ์' ระบุโดยอ้างว่า มีสถานีวิทยุชุมชนร่วมก่อตั้งสภาวิทยุฯ เมื่อ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา มีถึง 593 แห่ง ประกอบด้วย ชมรมวิทยุชุมชน จ.นนทบุรี จำนวน 19 สถานี, ชมรมวิทยุชุมชน จ.สมุทรปราการ จำนวน 20 สถานี, ชมรมผู้ประกอบการวิทยุกรุงเทพฯ จำนวน 115 สถานี, เครือข่ายผู้ประกอบการวิทยุชุมชนภาคอีสาน จำนวน 65 สถานี, เครือข่ายวิทยุชุมชน จ.สุพรรณบุรี จำนวน 33 สถานี, เครือข่ายวิทยุชุมชนภาคเหนือ จำนวน 150 สถานี, เครือข่ายวิทยุชุมชนก้องหล้า จำนวน 100 สถานี, ชมรมวิทยุชุมชน จ.ชลบุรี จำนวน 70 สถานี และเครือข่ายวิทยุชุมชนธนบุรี 21 สถานี ซึ่งปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นคร่าวๆ 700 สถานี โดยได้ย้ำชัดว่า การร่วมกลุ่มเป็นการแสดงพลังสื่อภาคประชาชน

"การร่วมกลุ่ม อย่างน้อยแสดงให้เห็นว่า รัฐหรือองค์กรอิสระเขาเห็นว่า เมื่อร่วมแล้ว พอจัดสรรจะได้ไม่ทะเลาะกัน เราสานประโยชน์ให้ลงตัวเพื่อประชาชน จะมาเอาอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้ คือถามว่าประชาชนได้อะไร รัฐได้อะไรมั่ง ในการที่จะอนุญาตให้เรามี เราจึงต้องทำตรงนี้ ไม่ใช่ทำเพื่อตัวเอง"

แม้กลุ่มสมาคมวิทยุคนรักถิ่น, วิทยุท้องถิ่นไทย หรือ วทท. และสหพันธ์วิทยุชุมชนแห่งชาติ จะไม่ได้ปรากฏอยู่ในกลุ่มก้อนนี้ก็ตามที แต่พระเอกวัย 40 ต้นๆ ผู้นี้ ได้พยายามเชิญชวนให้มาอยู่ภายใต้องค์กรเดียวกัน และการมาร่วมกันก็ไม่ใช่ว่าจะสลายกลุ่มเดิมเก่าก่อน แต่ขอให้เข้ามาหากยังเห็นประโยชน์ร่วมกัน

"เราไม่ได้ให้คุณสลายกลุ่ม อย่าง วทท. เขาก็มาเยอะ กว่าร้อยสถานี ที่อยู่ในสภาฯ ทางสมาคมรักถิ่นก็มา ทางสหพันธ์วิทยุ ฯ ก็มา เพราะต่างคนต่างเห็นประโยชน์ ต้องร่วมกัน ไม่งั้นจะรวมกันไม่ติด"

กล่าวสำหรับชื่อที่ปรึกษานั้น เป็นที่รู้จักมักคุ้นกันในวงการวิทยุชุมชนหลายคน เช่น ดร.เอื้อจิตร วิโรจน์ไตรรัตน์ ประธานสถาบันพัฒนาสื่อภาคประชาชน, พล.อ.อ.วีรวุธ ลวะเปารยะ นายกสมาคมวิทยุโทรทัศน์กล้าตะวัน และประธานสหพันธ์รวมใจไทยทั้งชาติ และ น.พ.ธิเบศร์ เมฆวิชัย อุปนายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย

ส่วนทีมทำงานของสภาวิทยุฯ ทางพร้อมพงษ์ ได้กล่าวย้ำว่า เป็นเพียงทีมงานคั่นเวลา เมื่อมีการประชุมใหญ่ ก็น่าจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น

"เราจะประชุมใหญ่วันที่ 10 ธันวาคม 2548 ซึ่งตรงกับวันรัฐธรรมนูญ เป็นวันประชุมใหญ่กันทั้งประเทศ"

ขณะเดียวกัน พระเอกชุมชนได้แสดงความคิดเห็น ต่อกรณีของ กสช. ที่หลายคนกังวลถึงความไม่โปร่งใส แต่เขาเชื่อว่าต้องให้โอกาสและเชื่อว่าบ้านเมืองนี้ยังไม่สิ้นคนดีมีจิตสำนึก

"ทาง กสช. ท่านก็เป็นมนุษย์นะครับ มนุษย์ทุกคนเกิดมาต้องมีจิตวิญญาณในการทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ ผมดูและศึกษาประวัติแต่ละท่านแล้ว ท่านมีเกียรติภูมิ เกียรติประวัติ แล้วบอกว่าอย่างนั้น อย่างนี้ ผมไม่รู้ แต่ว่าทุกคนมีจิตสำนึก น่าจะทำเพื่อประชาชน ประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ และส่งเสริมให้ประเทศชาติแข็งแรงขึ้น..

"ผมว่ากฎหมายนะครับ หรืออะไรก็แล้วแต่ ตามที่ผู้ใหญ่ว่ามันไม่ยากหรอก ถ้าทำเพื่อคนส่วนใหญ่อยู่แล้ว ประโยชน์ของประเทศชาติ เพื่อประชาชนเป็นหลัก กฎหมายอะไรก็แล้วแต่ออกมาเพื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และประชาชนไม่ได้ประโยชน์ ประเทศชาติไม่ได้ประโยชน์ ผมว่ากฎหมายอยู่ไม่ได้ มีคนต้องการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว"

อีกความเห็นต่อประเด็นที่ว่า 'บุญชัย เบญจรงคกุล' ทิ้งยูคอม หันมาจับวิทยุชุมชน 'ร่วมด้วยช่วยกัน' แบบเต็มตัว ซึ่งวางแผนจะทำให้ครบ 76 จังหวัดนั้น เขาให้ความเห็นว่า

"ถ้าทำแล้ว เพื่อประโยชน์ของประชาชน ก็อยากให้เขามาอยู่ในสภาด้วย เพราะจะได้ใช้สภาเป็นที่ถกเถียงกันก่อน เราจะร่วมกลุ่มกันก่อน เราต้องมีจุดมุ่งหมาย บางคนมา 100 เปอร์เซ็นต์จะเอา 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ อาจจะได้แค่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ก็ได้ เพื่อจะลดหย่อนกันมา บางคนจะทำทีเดียวคลุมจังหวัดเลย แล้วคนที่อยู่ก่อนจะให้ทำอย่างไรล่ะ เราต้องมาทะเลาะ คือวิทยุมันควรจะเป็นสื่อภาคประชาชน กลับกลายเป็นว่า มือใครยาวสาวได้สาวเอา มันไม่ถูก ผมจึงคิดว่าต้องมีสภา มีกติกา"

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า จะมีวิทยุชุมชนมาเข้าร่วมสักกี่มากน้อยเพียงใด ดังนั้นพระเอกชุมชนจึงขอเชิญสถานีวิทยุชุมชนต่างๆ ที่เห็นประโยชน์ของสภาวิทยุชุมชน ร่วมกันสมัครเข้ามาได้ที่ที่ทำการสภาฯ ชั่วคราว ห้อง 116-117 ห้างนิวเวิลด์ ถ.รัตนาธิเบศร์

ก่อนจากกัน เขาทิ้งคำคมแบบทีเล่นทีจริงว่า 'ร่วมกันเราอยู่ แยกหมู่จะ (อด) ตายกันหมดผู้ตั้งกระทู้ คนขายเสียง :: วันที่ลงประกาศ 2005-12-15 22:25:50


[1]

ความเห็นที่ 1 (3300078)

บริษัทพรหม ภัสสร อินเตอร์พลัส จำกัด ได้จัดโครงการ 1 คลื่น 1 อำเภอ  รับสิทธิ์ผูกขาดทั้งอำเภอแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น  น้ำสมุนไพรสมายบาล้านซ์  ท่านใดสนใจติดต่อที่คุณรัชกร  ปรีชาไว  ผู้ดูแลภาคตะวันออก  โทร 0805713666  หรือสามารถดูรายละเอียดได้จาก www.konsangfun.tht.in/?id=kd002  ขอบคุณมากคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น รัชกร ปรีชาไว (ratchakorn08-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-08 10:22:50[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *

ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.